TRADING ONLINE REGISTER ONLINE

Đấu giá cổ phần

Sàn giao dịch vàng vào giai đoạn cạnh tranh mới

 
Hiện nay, có khoảng 10 sàn giao dịch vàng đi vào hoạt động
Chỉ trong ngày khai trương 5/9, ông Nguyễn Thành Nhân, Trưởng phòng kinh doanh tiền tệ SouthernBank cho biết, khối lượng giao dịch của nhà đầu tư tại SGDV SouthernBank đạt 13.000 lượng (giao dịch mua) tính đến 16h. Với hình thức khớp lệnh liên tục tự động, giao dịch tại SGDV SouthernBank được chia làm 3 phiên từ 19h – 23h (phiên 1); 8h – 11h (phiên 2); 13h – 16h (phiên 3). Đây được xem là điểm mới so với nhiều SGDV khác đã đi vào hoạt động.

Để nâng cao sức cạnh tranh khi thị trường ngày càng có nhiều SGDV tham gia, kể từ ngày 15/9, ACB sẽ kéo dài thời gian giao dịch đối với sản phẩm đầu tư vàng tại Ngân hàng. Theo đó, phiên giao dịch thứ nhất từ 8h – 11h; phiên thứ hai từ 13h – 20h, nhằm hạn chế rủi ro biến động giá vàng và tạo cơ hội kinh doanh cho nhà đầu tư. Dự kiến, trong tháng 10 tới, ACB sẽ kéo dài thời gian giao dịch đến 23h. Ngoài ra, ACB còn bổ sung một số lệnh mới như: lệnh mua/bán có điều kiện, lệnh thị trường… nhằm cung cấp công cụ quản lý rủi ro cho trạng thái vàng mà nhà đầu tư đã mở, trong khi không có điều kiện đặt lệnh trực tiếp tại các điểm nhận lệnh trong một số thời điểm.

Ngoài ra, nhằm tạo điều kiện để các thành viên và khách hàng giao dịch thuận tiện, đơn giản hơn, ACB cũng quyết định thay đổi phương thức khớp lệnh của SGDV Sài Gòn kể từ ngày 22/9. Với phương thức khớp lệnh mới, SGDV Sài Gòn sẽ không sử dụng giá tham chiếu đầu ngày như trước (giá bình quân mua – bán niêm yết của SJC và các ngân hàng thành viên của sàn) để đảm bảo giá tham chiếu không tác động đến việc đặt lệnh và khớp lệnh của các thành viên và nhà đầu tư. Hơn nữa, kể từ ngày 15/9, SGDV Sài Gòn còn triển khai việc đặt lệnh giao dịch qua Internet, bổ sung các loại sản phẩm vàng mới vào giao dịch. Được biết, ACB đã giảm mạnh lãi suất cho vay vàng đối với sản phẩm đầu tư vàng từ 12%/năm xuống còn 7%/năm, giảm đến 5%/năm so với trước.

Sau một thời gian chuẩn bị, SGDV của Eximbank kết hợp với SJC chính thức mở cửa hoạt động trong ngày 8/9 tại trụ sở SJC trên đường Nguyễn Công Trứ, Quận 1, TP.HCM. Theo một cán bộ Phòng kinh doanh tiền tệ Eximbank, mục đích của việc thành lập SGDV là tạo sân chơi bình đẳng cho nhà đầu tư. Lợi thế của SGDV Eximbank – SJC là có nguồn vốn dồi dào từ Ngân hàng và khối lượng vàng vật chất nhãn hiệu SJC lớn. Thời gian giao dịch tại SGDV Eximbank – SJC tương tự như SGDV Sài Gòn. Tuy nhiên, trước mắt SGDV Eximbank – SJC chỉ tập trung 10 nhà đầu tư tổ chức (3 ngân hàng và 7 doanh nghiệp kinh doanh vàng) tham gia. Dự kiến, sau 1 tháng đi vào hoạt động, sàn vàng này sẽ thu hút nhà đầu tư cá nhân.

Ngoài ra, sau 1 tháng đi vào hoạt động, SGDV Eximbank – SJC dự kiến kéo dài thời gian giao dịch qua đêm, nhằm hạn chế rủi ro cho nhà đầu tư. Lãi suất cho nhà đầu tư vay vốn tại SGDV Eximbank – SJC cũng rất cạnh tranh. Cụ thể, đối với VND là 20%/năm, thấp hơn 1% so với trần quy định của Ngân hàng Nhà nước và 8%/năm là lãi suất áp dụng cho vay vàng. So với nhiều SGDV khác, về hạn mức vàng và tiền nhà đầu tư rút ra tại SGDV Eximbank – SJC sẽ không bị giới hạn về số lượng trong tháng đầu hoạt động. Ngoài ra, Eximbank cũng cho hay, Ngân hàng đang hướng đến hệ thống giao dịch trực tuyến.

Được biết, SGDV Sacombank, SGDV PNJ – DongA Bank cũng sắp đi vào hoạt động. Đây được xem là một trong những loại hình kinh doanh dịch vụ đóng góp vào lợi nhuận của các ngân hàng và công ty xây dựng sàn. Thực tế, chỉ tính riêng phí giao dịch 2.000 đồng/lượt thì trong những ngày cao điểm tại SGDV Sài Gòn, khối lượng giao dịch của nhà đầu tư đạt mức kỷ lục trên 500.000 lượng/ngày, phí giao dịch thu về đạt hơn 1 tỷ đồng. Còn nếu tính cả lãi suất cho nhà đầu tư vay vốn kinh doanh vàng qua sàn thì doanh thu đóng góp vào lợi nhuận là rất lớn. Đây cũng chính là lý do mà thị trường sắp có nhiều SGDV tham gia.

Mức ký quỹ 7% tại các SGDV hiện nay đã tạo ra điều kiện tốt cho nhà đầu tư nhỏ, lẻ ít vốn tham gia. Tuy nhiên, theo các chuyên gia ngành vàng, nếu chưa có kinh nghiệm trong kinh doanh vàng qua sàn, nhà đầu tư nên thận trọng, nhất là khi thị trường vàng trong nước đang bị đóng 2 đầu (cả nhập và xuất khẩu). Giá vàng trong nước chỉ phụ thuộc vào cung – cầu trên thị trường, khó bám sát giá vàng thế giới như trước. ACB cũng khuyến cáo nhà đầu tư nên duy trì một tỷ lệ ký quỹ cao khi duy trì trạng thái vàng qua đêm, nhằm hạn chế việc ACB xử lý tài sản của khách hàng ngoài mong muốn.

Tin mới

WSS: Thông báo bán đấu giá cổ phiếu của Tập đoàn hóa chất Việt Nam tại Công ty cổ phần Sorbitol Pháp – Việt (07/05/2024 16:13)

WSS: Thông báo bán đấu giá cổ phần của Công ty Cổ phần XNK Nông sản thực phẩm An Giang (19/12/2023 15:10)

WSS: THÔNG BÁO BÁN ĐẤU GIÁ CỔ PHẦN CỦA CÔNG TY TNHH MTV DU LỊCH THƯƠNG MẠI KỲ HÒA ĐẦU TƯ TẠI CÔNG TY CỔ PHẦN CHỨNG KHOÁN SAIGONBANK BERJAYA (07/12/2023 13:30)

WSS: THÔNG BÁO CHÀO BÁN CẠNH TRANH THEO LÔ CỔ PHẦN CỦA SCIC ĐẦU TƯ TẠI CÔNG TY CỔ PHẦN XÂY DỰNG VÀ DỊCH VỤ CÔNG CỘNG BÌNH DƯƠNG (08/06/2023 10:49)

WSS: THÔNG BÁO BÁN ĐẤU GIÁ CẢ LÔ CỔ PHẦN CỦA SCIC ĐẦU TƯ TẠI CÔNG TY CỔ PHẦN XÂY DỰNG VÀ DỊCH VỤ CÔNG CỘNG BÌNH DƯƠNG (24/03/2023 15:29)

Logo
Logo
Logo
Logo
Logo
Logo
Logo
Logo
Logo
Logo
Logo
Logo
Logo
Logo
Logo
Logo